Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Mỹ

Tình hình kinh tế Mỹ tháng 12/2014

Cập nhật lúc: 26/01/2015 04:02:24 PM
Kinh tế Mỹ tháng 12/2014 có nhiều dấu hiệu phục hồi khả quan, qua đó tiếp tục củng cố niềm tin của người dân vào tình hình sức khỏe của kinh tế Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm chạp. Tăng trưởng GDP quý III/2014 của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 5 %, cao hơn ước tính ban đầu 3,9%. Trước đó, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 4,6% trong quý II/2014 - mức tăng lớn nhất kể từ cuối năm 2003. Như vậy tính đến quý III/2014, Mỹ ghi nhận 6 tháng tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm qua.
 
Chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh tăng mạnh là 2 yếu tố chính hỗ trợ đà tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Mỹ trong quý III/2014. Theo đó, chi tiêu tiêu dùng - đóng góp khoảng 70% vào GDP Mỹ - tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III/2014. Thị trường việc làm cải thiện trong khi giá nhiên liệu giảm thấp là động lực chính thúc đẩy người dân Mỹ chi tiêu nhiều hơn trong quý III/2014. Trong khi đó, đầu tư kinh doanh cũng tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng dự báo 4,7%. 
 
Cũng theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại giảm đã thúc đẩy GDP Mỹ tăng thêm 0,8 điểm % trong quý III. Tuy nhiên, đơn đặt mua hàng hóa bền lâu của Mỹ lại bất ngờ giảm trong tháng 11, dấy lên lo ngại về tình hình xuất khẩu của Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng trì trệ.
 
Ngoài ra, thị trường việc làm cũng tiếp tục được cải thiện khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 11/2014 chỉ ở mức 5,8 % thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Chỉ số CPI cũng ở mức thấp  - 0,3% trong tháng 11/2014. PMI sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới tháng 11 giảm nhẹ xuống 58,7 điểm từ mức cao nhất 3 năm rưỡi 59 điểm ghi nhận trong tháng 10. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn nhiều so với ngưỡng suy giảm - tăng trưởng 50 điểm.
 
Dựa trên những đánh giá hiện tại về nền kinh tế, hội đồng hoạch định chính sách của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) khẳng định, sẽ duy trì quan điểm kiên nhẫn trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Trên thực tế, tuyên bố này được cho là phù hợp với cam kết "duy trì chính sách lãi suất thấp trong thời gian đáng kể" trước đây của Fed. Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, kiên nhẫn đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách Mỹ dường như sẽ không nâng lãi suất trong ít nhất vài cuộc họp tới. Tuy nhiên, bà Yellen cũng đánh tín hiệu rằng, quan điểm kiên nhẫn này có thể sớm bị gỡ bỏ ít nhất vào tháng 4/2015, miễn là nền kinh tế tiếp tục phát ra những tín hiệu khả quan và kỳ vọng lạm phát ổn định.
 
Theo đó, các nhà hoạch định chính sách Fed dự báo, tăng trưởng GDP Mỹ sẽ nằm trong khoảng 2,6% - 3% trong năm 2015.Đề cập đến tình hình lạm phát, bà Yellen cho rằng, mặc dù giá năng lượng giảm mạnh nhưng Fed tự tin rằng, áp lực lạm phát cuối cùng cũng sẽ phục hồi và chạm ngưỡng mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Tỷ lệ lạm phát dự báo sẽ tăng lên 1% - 1,6% trong năm tới.Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách cũng rất tin tưởng vào đà cải thiện của thị trường lao động Mỹ với dự báo rằng, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn khoảng 5,2% - 5,3% vào cuối năm 2015.
---------------------------------------
Nguồn tham khảo:
1. http://www.bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm/
2. Bộ lao động Mỹ http://www.dol.gov/.
3. markiteconomics.com
4. http://gafin.vn/
 
Trích nguồn:
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202