Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Tọa đàm khoa học "Dự báo kinh tế Quý II/2017"

Cập nhật lúc: 05/04/2017 02:52:00 PM

Sáng ngày 5 tháng 4 năm 2017,tại toà nhà nghiên cứu khoa học, Bộ kế hoạch Đầu tư, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “ Dự báo kinh tế Quý II năm 2017”. Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà khoa học, nghiên cứu viên, các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đây là hoạt động định kỳ của NCIF nhằm đưa ra những Báo cáo tình hình kinh tế trong Quý và Dự báo những diễn biến chính của nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Buổi tọa đàm khoa học không chỉ ưu tiên cho các đối tượng như nhóm chuyên gia, những nhà hoạch định chính, ban tham vấn cho Chính phủ nhằm điều phối nền kinh tế mà còn có các nhà báo hoạt động trong lĩnh vực kinh tế nhằm đưa đến công chúng những thông tin kịp thời về dự báo diễn biến và ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Đặng Đức Anh, Trưởng ban- Ban Phân tích và Dự báo, NCIF trình bày tóm tắt Báo cáo “Dự báo kinh tế Quý II năm 2017” với ba nội dung chính: (i) Một số điểm nổi bật của kinh tế vĩ mô Quý I/2017 (ii) Dự báo kinh tế vĩ mô Quý II/2017 (iii) Một số gợi ý chính sách. Dựa vào bối cảnh quốc tế và bối cảnh trong nước, tình hình kinh tế Quý II/2017 được dự báo có khuynh hướng hồi phục nhưng cũng còn có nhiều thử thách trong thời gian tới. Một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô Quý II/2017 được dự báo như: Công nghiệp chế biến tiếp tục đà tăng trưởng; Tỷ giá giữ ở mức tương đối ổn định, và tiếp tục đà tăng trưởng cao; Tốc độ giải ngân vốn đầu tư nhà nước cao hơn so với Quý I. Theo TS. Đặng Đức Anh, dựa vào mức tăng trưởng 5,1% của quý I và các nền tảng kinh tế Việt Nam, NCIF đưa ra mức sự báo tăng trưởng GDP 5,6% cho quý II và 6,2% cho cả năm 2017, tương đương với năm 2016.

TS. Đặng Đức Anh- Trưởng ban- Ban Phân tích và Dự báo trình bày tại tọa đàm. 

Cũng tại buổi Tọa đàm, TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc NCIF trình bày báo cáo “Một số diễn biến chính của kinh tế thế giới” với những nội dung : (i) Bối cảnh mới của Châu Âu (ii) Chính sách của Mỹ (iii) Những rủi ro từ nên kinh tế Trung Quốc (iv) Tác động đến nền kinh tế Việt Nam (v) Kiến nghị chính sách. Về tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đối với kinh tế Việt Nam. TS Lương Văn Khôi cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể bị giảm đi 0,06 điểm phần trăm trong năm 2017 và 0,05 điểm phần trăm năm 2018. Xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng nhẹ, giảm 0,15% giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu trong năm. Ở chiều ngược lại, những thay đổi về lãi suất mang lại hiệu ứng tích cực đối với lạm phát. Cụ thể, lạm phát sẽ giảm 0,15 điểm phần trăm trong năm nay. Nợ nước ngoài năm 2017 tăng thêm không đáng kể, với mức 10 triệu USD, đến năm 2018 có thể lên 100 triệu USD - mức không đáng kể với tỷ lệ nợ hiện nay. Với những biến động lớn của những nền kinh tế lớn trên thế giới như sự kiện Anh rời EU (Brexit), tình hình tài chính tiền tệ và giá cả hàng hoá, trong đó đặc biệt là giá dầu biến động phức tạp. Vậy nên, nhìn toàn cảnh bức tranh kinh tế thế giới, để ứng phó với những biến động và để tạo những bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế, Việt Nam cần tiếp tục sát sao diễn biến kinh tế thế giới, sẵn sàng ứng phó với bối cảnh mới của Châu Âu, chính sách mới của Mỹ và ứng phó với rủi ro từ nên kinh tế Trung Quốc.

TS. Lương Văn Khôi-Phó Giám đốc NCIF trả lời phỏng vấn

Sau phần trình bày, buổi tọa đàm bắt đầu phiên thảo luận, đóng góp ý kiến của các chuyên gia. Về phía các chuyên gia gồm: TS Cấn Văn Lực, Phó Tổng Giám đốc, Cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT- Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng- Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; TS. Nguyễn Ngọc Anh, Kinh tế trưởng – Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển (DEPOCEN); TS. Trần Toàn Thắng, Phó Trưởng ban – Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương.

Toàn cảnh buổi tọa đàm 

Các chuyên gia kinh tế đều đánh giá cao các kịch bản Dự báo kinh tế và cũng đưa ra nhiều góp ý bổ sung về việc phân tích sâu hơn một số khía cạnh, vấn đề trọng yếu ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam và đưa ra được chính sách cụ thể cho từng ngành nghề để có được phục hồi nền kinh tế. Lạc quan hơn, TS Cấn Văn Lực đưa ra dự báo lạc quan hơn NCIF với mức tăng trưởng cả năm rơi vào khoảng 6,3% - 6,5%, phần nhiều nghiêng về khả năng tăng trưởng GDP đạt 6,3%.

Ông Tạ Đình Xuyên- Phó Giám đốc NCIF trả lời phỏng vấn. 

Kết thúc buổi tọa đàm, bà Mai Thị Thu, Giám đốc Trung tâm cảm ơn và cố gắng tiếp thu tối đa những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu nhằm hoàn thiện báo cáo cuối cùng.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202