Tin Kinh tế- xã hội

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI năm 2017: Góp phần thúc đẩy Tây Nguyên phát triển nhanh và bền vững

Cập nhật lúc: 14/04/2017 03:27:00 PM

Trong 6 ngày, từ ngày 08-13/3/2017, tại Quảng trường 10/3 Thành phố Buôn Ma thuột (Đắk Lắk), đã diễn ra Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển”, Lễ hội là sự tiếp nối thành công của 5 kỳ lễ hội trước. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 42 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột - Giải phóng tỉnh Đắk Lắk. Lễ hội lần này không chỉ là sự kiện đơn thuần quảng bá cho cà phê Buôn Ma Thuột mà còn là tương tác, giới thiệu bản sắc riêng có của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và mở rộng cơ hội hợp tác giao lưu đối với việc thúc đẩy đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Dự và phát biểu khai mạc, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên trong xây dựng kinh tế, phát triển một ngành cà phê vững mạnh, góp phần tạo nên vị thế lớn của ngành cà phê Việt Nam hiện nay.

Để ngành cà phê phát huy hơn nữa trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Hãy để chủ đề ‘Hội tụ tinh hoa, phát huy bản sắc, liên kết phát triển’ không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017. Tinh thần này, lời văn này, cần trở thành kim chỉ nam cho chiến lược hành động, là công thức để thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa  khắp thể giới và đạt được vị thế tương xứng.

Với nhiều chương trình hấp dẫn như: Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên; Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê; Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên; Hội thảo về cà phê; Lễ hội đường phố; Chung kết hội thi nhà nông đua tài; Đua voi và thuyền độc mộc tại huyện Lắk; thưởng thức cà phê miễn phí…, Lễ hội đã thật sự trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Sau gần một tuần tổ chức, Lễ hội đã thu hút khoảng 25.000 lượt du khách, trong đó có 3.000 du khách quốc tế. Triển lãm chuyên ngành Cà phê thu hút 350.000 lượt khách tham quan; hàng trăm biên bản ghi nhớ hợp tác của doanh nghiệp tham gia hội chợ và trên 30 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành cà phê được ký kết. Hội nghị Xúc tiến Đầu tư khu vực Tây Nguyên lần thứ 4 đã chứng kiến Lễ ký kết hợp tác tín dụng đầu tư giữa các tổ chức tín dụng với các địa phương, doanh nghiệp với tổng vốn 29.000 tỷ đồng cho 36 dự án trên toàn khu vực; trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ cho 25 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng trên 88.222 tỷ đồng. Hội thảo chuyên ngành cà phê đã thu hút nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, nhà khoa học trong và ngoài nước, doanh nghiệp, nông dân tham gia…

Lễ hội đã đạt mục tiêu đề ra và thành công ngoài mong đợi, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Lễ hội lần này mang lại ý nghĩa thiết thực hơn, nhất là trong chiến lược thu hút đầu tư, xây dựng, phát triển thương hiệu cà phê cũng như tôn vinh các giá trị văn hóa của các dân tộc bản địa đồng thời tận dụng giá trị từ thương hiệu mà tỉnh đã tạo dựng được qua các lần tổ chức lễ hội trước đây để quảng bá hiệu quả hơn nữa hình ảnh, thu thút đầu tư, du lịch… đến với tỉnh.

----------------------------------------------------

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Tạ Thu Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202