Tin Kinh tế- xã hội

Mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất: Bước ngoặt lớn cho nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam

Cập nhật lúc: 15/04/2017 11:00:00 AM

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2017 vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành, Chính phủ yêu cầu trong quý III/2017, các bộ phải trình đề xuất sửa đổi chính sách đất đai, tạo thuận lợi cho tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng hạn điền. Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp rà soát, sửa đổi chính sách đất đai, tạo thuận lợi cho tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng hạn điền cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trong quý III/2017.

Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu sửa đổi quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, hướng dẫn chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, trong đó bao gồm tài sản hình thành trên đất của các dự án nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng trong tháng 3/2017.

Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, danh mục công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và tiêu chí xác định nông nghiệp sạch, ban hành trước ngày 15/3/2017.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, chủ lực là các ngân hàng thương mại nhà nước, dành ít nhất 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng để thực hiện chương trình cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp (thấp hơn lãi suất thị trường); chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai chương trình tín dụng này.

Hiện cả nước có 13,8 triệu hộ nông dân và trung bình mỗi hộ có khoảng 4 mảnh ruộng. Ruộng đất manh mún trong thực tế đã cản trở quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn cùng như quá trình tái cơ cấu nông nghiệp. Nông nghiệp muốn bứt phá phải tập trung được đất đai để có nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn. Đất đai phải được sử dụng lâu dài để nông dân tập trung đầu tư chiều sâu. Chính sách tích tụ ruộng đất nhằm tạo ra các trang trại sản xuất nông sản hàng hóa quy mô lớn, hợp thành vùng sản xuất tập trung chuyên môn hơn, gắn kết với công nghiệp chế biến và mạng lưới phân phối tiêu thụ. Ở đó, người nông dân là một phần trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản. Xóa bỏ hạn điền, tích tụ ruộng đất được kỳ vọng là động lực mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Việc xem xét thay đổi các chính sách về đất đai nông nghiệp này sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tích tụ được đất đai lâu dài thành những cánh đồng quy mô lớn. Với khoảng 70% dân số Việt Nam sống ở nông thôn, việc mở rộng hạn điền để tích tụ đất đai sẽ là một chính sách lớn tác động đến cuộc sống của hàng triệu hộ gia đình, là bước ngoặt cho diện mạo của nền nông nghiệp Việt Nam.

-------------------------------------------------------

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Phùng Thị Lan Hương
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202