Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Mỹ

Phản ứng về việc Mỹ quyết định hoãn áp thuế nhôm và thép

Cập nhật lúc: 28/03/2018 03:00:00 PM

Ngày 22/3, Chính phủ Mỹ ra thông báo Tổng thống Donald Trump đã quyết định hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới đối với các đối tác thương mại chính của Mỹ, gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc, đến ngày 1/5. Theo Chính phủ Mỹ, “đây là những nước có quan hệ an ninh quan trọng và Mỹ đang trao đổi với các nước này để tìm giải pháp thay thế mà các bên đều hài lòng để giải quyết quan ngại về việc nhập khẩu thép đe dọa tới an ninh quốc gia”.

Sau khi Mỹ ra thông báo trên, ngày 23/3, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Anh đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác thương mại quốc tế. Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi quyết định về tăng thuế là "tin tốt". Theo ông, việc Mỹ tăng mức thuế đối với thép và nhôm sẽ khiến nền công nghiệp Pháp chịu thiệt hại, song ông Benjamin Griveaux cũng cảnh báo châu Âu đã công khai ý định trả đũa thậm chí tiến hành một cuộc chiến tranh thương mại nếu thấy cần thiết. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier bày tỏ hài lòng khi nước này tránh được tình thế có thể dẫn tới bất ổn đối với ngành công nghiệp thép và nhôm cũng như người lao động Đức. Bộ trưởng Altmaier nhấn mạnh Đức "không muốn có thêm những biện pháp đơn phương mà muốn những thỏa thuận hợp lý". Ông cũng cho biết mục tiêu của Đức là khi kết thúc các cuộc đàm phán, cấu trúc thương mại thế giới phải ổn định hơn, nhiều sự hợp tác hơn. Phát biểu tại Brussels, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ thảo luận với các lãnh đạo EU để tìm cách bảo đảm sự miễn trừ vĩnh viễn thuế thép của Mỹ đối với EU. Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici cũng nhận định quyết định mới của Tổng thống Trump đã đánh dấu một sự tiến triển đồng thời kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về vấn đề này. Giới nghiên cứu kinh tế châu Âu cho rằng việc Mỹ quyết định hoãn áp dụng mức thuế mới với các đồng minh châu Âu để tìm giải pháp thích hợp hơn sẽ góp phần đẩy lùi một cuộc chiến tranh thương mại.

Trong khi đó, một số nước không nằm trong danh sách được hoãn áp mức thuế mới như Na Uy, Nga và Nhật Bản đã phản ứng gay gắt với quyết định trên của Tổng thống Trump. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide nhấn mạnh đây là tình huống nghiêm trọng và đáng lo ngại đồng thời kêu gọi Mỹ tôn trọng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga cho biết đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả. Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko, Nhật Bản cũng dự kiến sẽ đưa vụ việc ra WTO.

Đáng chú ý, Trung Quốc, nước không nằm trong số các nước được Mỹ tuyên bố hoãn áp dụng mức thuế mới mặc dù phản ứng rất gay gắt, song vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cảnh báo một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể gây ra thảm họa tài chính toàn cầu; nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc sẽ không phát động chiến tranh thương mại mà nước này sẽ tiếp tục cố gắng thiết lập cuộc đối thoại với Mỹ, song trong trường hợp không thể tránh khỏi chiến tranh, Trung Quốc sẽ sẵn sang đương đầu với bất kỳ thách thức nào và sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân. Truyền thông Trung Quốc dẫn lời giới nghiên cứu kinh tế nước này nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn và một cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm khi quan hệ thương mại không được thực hiện theo các nguyên tắc tự do thương mại mà theo nguyên tắc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại nhau.

 Trước đó, ngày 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều nghị sĩ và giới doanh nghiệp trong nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Các quy tắc này được áp dụng cho tất cả các nước ngoại trừ hai nước tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là Mexico và Canada. Tổng thống Trump giải thích rằng quyết định này để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ và tạo việc làm mới cho người dân Mỹ. Kế hoạch áp thuế mới của chính quyền Mỹ vấp phải sự phản đối của hàng loạt quốc gia và nhiều nước đều lo ngại quyết định này của Tổng thống Trump sẽ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn cầu. Lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu đã trở thành chủ đề chính trong chương trình nghị sự tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vừa diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, Argentina. Phần lớn các đại biểu tham dự hội nghị đều nhận định căng thẳng leo thang do chính sách áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nhôm và thép nhập khẩu sẽ trở thành một mối đe doạ đối với hệ thống thương mại quốc tế. Các thành viên Hội đồng chuyên gia kinh tế Đức cảnh báo xung đột thương mại leo thang sẽ gây nguy hại đối với các chuỗi giá trị và hệ thống thương mại quốc tế.

Trong khi đó, giới quan sát quốc tế cho rằng mục tiêu thực sự của việc Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu là Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc từ vài năm trước đã cam kết sẽ giảm lượng thép thặng dư, từ đó cắt giảm lượng sắt thép được trợ giá xuất khẩu vào Mỹ. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã không thực hiện được cam kết đó do áp lực phải bảo vệ việc làm cho người lao động trong lĩnh vực sản xuất này. Các mức thuế Mỹ áp đặt sẽ giúp cân bằng với áp lực về việc làm đối với Trung Quốc, từ đó gia tăng khả năng buộc Trung Quốc sẽ tăng cường cắt giảm công suất dư thừa trong lĩnh vực sản xuất sắt thép và nhôm. Tuy nhiên đây chưa phải là bản chất của vấn đề. Đối với Mỹ, vấn đề xuất khẩu nhôm và thép từ Trung Quốc thực chất không phải vấn đề lớn đối với lợi ích của Mỹ, vì mặc dù các hoạt động trợ giá nhôm và thép của Trung Quốc làm tổn thương các nhà sản xuất nhôm và thép của Mỹ, nhưng ngược lại giá nhập khẩu thấp sẽ có lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ sử dụng các mặt hàng này. Theo ước tính của tổ chức Tax Foundation, năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng các sản phẩm thép trị giá 29 tỷ USD. Nếu mức thuế 25% được áp dụng cho khối lượng này thì tổng số thuế đối với các sản phẩm này sẽ là 7,3 tỷ USD. Đối với nhôm, tổng số thuế sẽ là 1,7 tỷ USD, trong khi đó hệ quả là người tiêu dùng các sản phẩm này ở Mỹ sẽ phải chịu gánh nặng thuế là 9 tỷ USD. Vấn đề Mỹ quan ngại nhất trong giao thương với Trung Quốc là các hoạt động chuyển giao công nghệ chứ không phải là các mặt hàng nhôm, thép được trợ giá xuất khẩu. Tuy nhiên, do Mỹ không thể sử dụng các biện pháp truyền thống để giải quyết các tranh chấp thương mại với Trung Quốc hoặc thông qua Tổ chức Thương mại thế giới để điều chỉnh vấn đề chuyển giao công nghệ, nên Mỹ muốn áp thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc chủ yếu để gây áp lực buộc Trung Quốc buộc phải điều chỉnh chính sách liên quan chuyển giao công nghệ./.

  Nguồn: Tổng hợp từ các nguồn trên báo Internet

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202