Tin Kinh tế- xã hội

Trump dọa áp thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu TQ

Cập nhật lúc: 18/06/2018 09:00:00 AM

Trong một động thái tiếp tục gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thêm thuế với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp 10% thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) xác định cụ thể các mặt hàng sẽ chịu loại thuế này. Ông cho rằng đây là động thái đáp trả việc Bắc Kinh áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Tổng thống Trump tuyên bố : "Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, thuế 10% sẽ được áp dụng nếu Trung Quốc không từ bỏ việc thực thi các chính sách (leo thang căng thẳng thương mại) và tiếp tục áp dụng các loại thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ"

Washington và Bắc Kinh đang tiến đến bờ vực chiến tranh thương mại sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên thất bại. Mỹ không hài lòng với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc và việc nước này hạn chế mở cửa thị trường. Thâm hụt thương mại giữa hai bên đã lên đến con số 375 tỷ USD nghiêng về phía Mỹ.

Hôm 15/6, Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Tổng thống nói thêm: "Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi các chính sách xâm phạm sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ, đe dọa các công ty, người lao động và nông dân Mỹ, những con người chưa làm gì sai trái",

Theo ông Trump, giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc "đã rất bất bình đẳng trong một thời gian dài" và "tình hình này không thể tiếp tục kéo dài thêm nữa".

Bộ Tài chính Trung Quốc công bố gói thuế tương tự đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Bắc Kinh cho rằng động thái của ông Trump đã phá hủy những nỗ lực đàm phán cấp cao giữa hai nước gần đây nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại.

“Mọi thỏa thuận đạt được trước đó đều vô giá trị. Trung Quốc không muốn tiến đến chiến tranh thương mại, nhưng trước những hành động thiển cận từ phía Mỹ, chúng tôi buộc phải có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ”, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Tổng hợp theo Reuters.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Thiên Trang
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202