Tin Kinh tế- xã hội

Nga áp thuế nhập khẩu lên thuế nhôm, thép của Mỹ

Cập nhật lúc: 20/06/2018 02:00:00 PM

Phát biểu trong chuyến thăm tới thủ đô Minsk, Belarus cùng nhóm các quan chức chính phủ do Tổng thống Vladimir Putin dẫn đầu, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Maxim Oreshkin khẳng định

Động thái này diễn ra sau khi nhiều doanh nghiệp Nga bị ảnh hưởng bởi thuế nhôm, thép từ Mỹ yêu cầu chính phủ trợ giúp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo ông Oreshkin, Nga sẽ nhằm vào các mặt hàng có thể sản xuất trong nước và động thái này sẽ không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô của Nga.

Theo Reuters, Trước đó, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế nhôm, thép nặng nề của Mỹ đã yêu cầu chính phủ Nga trợ giúp nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn về kinh tế và tài chính. Một số công ty sản xuất thép tại Nga đã cố gắng đàm phán với Bộ Thương mại Mỹ nhưng không đạt được kết quả.

Một nhà máy nhôm, thép tại Nga - Nguồn: Russiatrek

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga cho biết động thái áp thuế đáp trả có tác dụng "tái cân bằng" thương mại song phương, sau khi Washington áp 25% thuế thép và 10% thuế nhôm chủ yếu nhằm vào Trung Quốc nhưng không miễn trừ cho Nga tương tự như Argentina, Australia và Brazil.

Ông Oreshkin nói thêm: "Nga sẽ sử dụng quyền lợi được quy định bởi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chuẩn bị đưa ra một số biện pháp đáp trả nhằm tái cân bằng xuất - nhập khẩu với Mỹ".

Bộ Kinh tế Nga thông báo danh sách những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bị áp thuế sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Ông Oreshkin cho biết "Biện pháp này sẽ được thực thi như một loại thuế đặt ra thêm đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ trong tương lai gần và chính phủ Nga không có kế hoạch áp thuế lên mặt hàng thuốc trị bệnh sản xuất tại Mỹ. Điều này khiến nhiều nghị sĩ Nga bất bình vì trước đó họ đề xuất cấm vận một số mặt hàng và dịch vụ từ Mỹ, gồm phần mềm và thuốc trị bệnh. 

Ngày 7/6, trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại phát trực tiếp trên truyền hình kéo dài 4 giờ, Tổng thống Putin coi việc Washington áp thuế lên nhôm, thép nhập khẩu giống như cấm vận kinh tế.

Tổng thống Putin cho biết ông từng cảnh báo về chủ nghĩa ngoại biệt của Mỹ và nguy cơ Mỹ áp đặt luật lệ lên các nước khác trong một bài phát biểu ở Munich năm 2007, nhưng "chẳng ai làm gì để ngăn chặn điều này và giờ tất cả phải chịu hậu quả". 

Theo Tass.com

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Thiên Trang
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202