Tin Kinh tế- xã hội

Cuba chấn chỉnh hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân

Cập nhật lúc: 27/07/2018 09:00:00 AM

Sau một năm tạm ngừng để tiến hành xem xét điều chỉnh, sửa đổi lại các quy định có liên quan, ngày 10/7 vừa qua Chính phủ Cuba đã tái cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp tư nhân tại nước này. Tuy nhiên, so với trước kia, quyết định tái cấp phép còn đi kèm với một số quy định mới nhằm giúp Chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn đối với khu vực tư nhân, hiện đang sử dụng tới 590.000 lao động, chiếm 13% tổng số lực lượng lao động của Cuba. 

Trước đó, trong tháng 8/2017, Chính phủ Cuba đã quyết định tạm ngừng cấp phép kinh doanh đối với khoảng 30 lĩnh vực hoạt động thương mại có nhiều lợi nhuận nhất trong khu vực tư nhân tại Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Chủ tịch Cuba khi đó là Raul Castro nêu rõ việc tạm ngừng cấp phép không phải là bước đi thụt lùi hoặc trì hoãn cải cách và cũng không nhằm gây tổn hại cho khu vực tư nhân, mà nhằm đảm bảo rằng mọi người dân phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật, để từ đó Cuba có thể củng cố vững chắc các thành quả cải cách. Quyết định ngừng cấp phép đã gây lo ngại cho các chủ doanh nghiệp tư nhân và những người có tiềm năng trở thành chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân, vốn đang phát triển mạnh mẽ tại Cuba.

Việc Chính phủ Cuba ngày 10/7 quyết định tái cấp phép cho các doanh nghiệp tư nhân đã phần nào xoa dịu lo ngại của khu vực tư nhân ở Cuba. Báo chí Cuba cũng cho biết cùng với việc tái cấp phép, Chính phủ Cuba đã ban hành các quy định mới nhằm chấn chỉnh hoạt động, tăng cường kiểm soát khu vực tư nhân và hạn chế sai phạm của các chủ doanh nghiệp tư nhân, như trốn thuế, không kê khai đầy đủ số lượng nhân viên mà họ tuyển dụng và không đảm bảo sự hợp lý về những khoản lương chi trả cho người lao động. Theo các quy định mới, số lượng các lĩnh vực kinh doanh của khu vực tư nhân được cấp phép sẽ giảm từ 201 xuống còn 123 lĩnh vực. Thứ trưởng Bộ Lao Động Cuba Marta Feito nhấn mạnh việc giảm số lĩnh vực kinh doanh không có nghĩa là xóa bỏ bớt các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, mà thực chất là nhóm lại một cách hợp lý hơn các lĩnh vực kinh doanh đang tồn tại trong xã hội. Quy định mới thậm chí, còn bổ sung thêm một số lĩnh vực kinh doanh mới, như kinh doanh cửa hàng bánh kẹo, kinh doanh vận tải... 

Nhìn chung các quy định mới của Chính phủ Cuba được dư luận nước này hoan nghênh. Giới nghiên cứu kinh tế Cuba chỉ ra rằng năm 2011, cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đẩy mạnh cải cách nền kinh tế tập trung và các biện pháp cải cách đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các công ty lớn cho tới các doanh nghiệp tư nhân nhỏ, đồng thời giúp cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong bối cảnh Cuba vẫn chịu nhiều khó khăn do sự cấm vận thương mại của Mỹ, các công ty nhà nước đóng góp 85%, trong khi khu vực tư nhân chỉ đóng góp 6% cho kinh tế đất nước và kéo theo những bất cập trong xã hội, điển hình là lương của người lao động trong khu vực tư nhân gấp nhiều lần so với mức lương trung bình 1 USD/ngày của viên chức nhà nước. Trong bối cảnh đó, việc tái cấp phép đồng thời quản lý chặt chẽ hơn khu vực tư nhân sẽ góp phần duy trì động lực cải cách và đảm bảo sự ổn định kinh tế - xã hội. Giới kinh doanh trong khu vực tư nhân tại Cuba bày tỏ vui mừng, cho rằng đây là một quyết định kịp thời trước khi những người chủ nhà hàng, khách sạn… trong khu vực tư nhân phải phá sản, bán đi tài sản của họ, vì gần 1 năm qua phải đóng cửa. Dư luận dân chúng Cuba cho rằng việc tăng cường kiểm soát khu vực tư nhân là cần thiết, nhằm ngăn chặn các hoạt động lũng đoạn, vi phạm pháp luật, trốn thuế của các chủ doanh nghiệp tư nhân và đảm bảo sự công bằng trong xã hội. Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng sự phát triển của khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Thời gian tới, cùng với việc hoàn tất sửa đổi Hiến pháp, Chính phủ Cuba cần phải có những giải pháp cải cách kinh tế - xã hội đồng bộ, nhằm cởi trói cho khu vực tư nhân, đồng thời đảm bảo khu vực này vận hành trong một khung pháp lý ổn định, được cạnh tranh bình đẳng và có nghĩa vụ đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội Cuba./.

Nguồn: TTXVN 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202