Tin Kinh tế- xã hội

Những điểm nhấn quan trọng trong thượng đỉnh Nga – Mỹ

Cập nhật lúc: 28/08/2018 11:00:00 AM

Trải qua rất nhiều sóng gió, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ cuối cùng cũng có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở thủ đô Helsinki, Phần Lan kể từ khi ông Trump nhậm chức. Cuộc gặp này kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới, tháo gỡ căng thẳng cũng như thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương giữa hai nước, đồng thời giải quyết một số vấn đề quốc tế như: Ukraine, Syria, kiểm soát vũ trang, tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và cuộc chiến chống khủng bố…

Các cuộc hội đàm trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ giữa hai nhà lãnh đạo đồng cấp đã diễn ra thành công và hữu ích. Các cuộc hội đàm cho thấy cả hai nhà lãnh đạo đều quan tâm đến việc điều chỉnh trạng thái tiêu cực trong quan hệ hai nước cũng như chỉ ra những bước đi đầu tiên để cải thiện quan hệ song phương, khôi phục mức độ tin tưởng có thể chấp nhận được và trở lại mức độ hợp tác trước đây trong các vấn đề liên quan lợi ích chung. Theo ông Trump, quan hệ hai nước chưa bao giờ tồi tệ như hiện nay nhưng đã thay đổi chỉ sau 4 giờ đàm phán.

Với vấn đề được đánh giá là “gai góc” liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump, Tổng thống Putin thẳng thừng phủ nhận và nêu rõ, Nga chưa bao giờ và cũng không có ý định can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Tổng thống Trump cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến quan hệ giữa hai nước xấu đi vì hoàn toàn không có âm mưu nào như điều tra cáo buộc.

Hợp tác kinh tế cũng là vấn đề được hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ dành thời gian thảo luận. Hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc có sự tham gia của các đại diện doanh nghiệp giữa hai nước nhằm phát triển hợp tác kinh tế. Không chỉ vậy, Nga và Mỹ có thể hợp tác một cách hiệu quả trong việc điều tiết thị trường năng lượng toàn cầu.

Về khủng hoảng Syria và cuộc chiến chống khủng bố, cả hai lãnh đạo khẳng định Mỹ và Nga có thể đóng vai trò tiên phong trong sứ mệnh này. Nga cũng đề xuất thành lập lại nhóm chuyên viên chung về chống khủng bố cũng như cung cấp hậu cần cho sứ mệnh nhân đạo tại Syria.

Trong khi đó, về kiểm soát vũ trang và vũ khí hạt nhân, ông Putin cho rằng hai nước phải chịu trách nhiệm duy trì an ninh toàn cầu, thúc đẩy chương trình giải trừ vũ trang, hợp tác về quân sự và công nghệ. Mặc dù đánh giá cao vai trò cá nhân của lãnh đạo Mỹ và cam kết ủng hộ, nhưng ông Putin đơn giản cho rằng các vấn đề này mới bắt đầu được giải quyết.

Đối với khủng hoảng Ukraine, hai bên ghi nhận sự cần thiết phải tuân thủ thoả thuận Minsk, đồng thời ông Putin cho rằng, Mỹ cần phải kiên quyết hơn và buộc ban lãnh đạo Ukraina phải thực hiện tiến trình này.

Thực tế cho thấy, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức là một "chiến thắng" với Điện Kremlin sau khi Washington liên tục lùi kế hoạch gặp song phương, trong khi Moskva luôn tìm kiếm cơ hội để hai nhà lãnh đạo có thể ngồi lại và thảo luận về tình hình thế giới cũng như quan hệ song phương.

Theo chuyên gia chính sách ngoại giao của Viện nghiên cứu Brookings tại Washington, hội nghị lần này sẽ được ông Trump coi như cơ hội để củng cố hình ảnh trong nước, để chứng minh rằng ông đang đưa mối quan hệ với Moskva trở lại đúng hướng và việc kết nối giữa hai nhà lãnh đạo là bằng chứng cho thấy Nga không phải là "mối đe dọa" với Mỹ. 

Kết thúc thượng đỉnh với các tuyên bố thành công, cả Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đều hài lòng về kết quả cuộc gặp và coi đây là bước đầu tiên cho một tiến trình khởi động lại các cuộc đàm phán tiếp theo, cho dù vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại trong quan hệ song phương và chúng không thể giải quyết ngay trong cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống 2 nước.

---------------------------------------------------------

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Phùng Thị Lan Hương
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202