Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

"Kinh tế Việt Nam 2016-2018 và dự báo tăng trưởng 2019-2020"

Cập nhật lúc: 12/12/2018 01:35:20 PM

Sáng ngày 12 tháng 12 năm 2018,tại toà nhà nghiên cứu khoa học, Bộ kế hoạch Đầu tư, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Kinh tế Việt Nam 2016-2018 và dự báo tăng trưởng 2019-2020”. Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà khoa học, nghiên cứu viên, các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đây là hoạt động định kỳ của NCIF nhằm đưa ra những Báo cáo tình hình kinh tế trong Quý và Dự báo những diễn biến chính của nền kinh tế thế giới và Việt Nam. Buổi tọa đàm khoa học không chỉ ưu tiên cho các đối tượng như nhóm chuyên gia, những nhà hoạch định chính, ban tham vấn cho Chính phủ nhằm điều phối nền kinh tế mà còn có các nhà báo hoạt động trong lĩnh vực kinh tế nhằm đưa đến công chúng những thông tin kịp thời về dự báo diễn biến và ảnh hưởng đến nền kinh tế.

TS. Đặng Đức Anh

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Đặng Đức Anh, Trưởng ban- Ban Phân tích và Dự báo, NCIF trình bày tóm tắt Báo cáo “Đánh giá kinh tế 2016-2018 và dự báo tăng trưởng 2019-2020” với hai nội dung chính: (i) Một số điểm nổi bật của kinh tế năm 2016-2018 (ii) Dự báo tăng trưởng kinh tế 2019-2020.

Những điểm nổi bật của kinh tế 2016 – 2018 được diễn giả đề cập đến: Tăng trưởng kinh tế trên đà hồi phục; Cải thiện chất lượng tăng trưởng chưa đạt được mục tiêu đề ra; Nền kinh tế vẫn tăng trưởng dựa chủ yếu vào vốn; Năng suất lao động được cải thiện song vẫn ở mức thấp; Công nghiệp chế biến, chế tạo phụ thuộc vào khu vực đầu tư nước ngoài; hoạt động của phân khúc thấp trong chuỗi giá trị; Tác dụng của cải thiện môi trường kinh doanh chưa thực sự rõ nét; Bội chi ngân sách được kiểm soát; Nợ công giảm nhưng nợ nước ngoài và nghĩa vụ trả nợ đang có xu hướng tiệm cận với giới hạn an toàn; Tín dụng được điều hành hỗ trợ tăng trưởng và ổn định vĩ mô; Mặt bằng lãi suất duy trì ổn định. Lạm phát và tỷ giá được kiểm soát là tiền đề cho ổn định vĩ mô và tăng trưởng. Phần trình bày của TS. Đặng Đức Anh còn điểm qua bối cảnh quốc tế, bối cảnh trong nước sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến phát triển kinh tế Việt Nam. TS. Đức Anh nhận định phát triển khu vực tư nhân; Cải cách thể chế và môi trường kinh doanh; Khoa học công nghệ và nâng cao năng suất lao động là động lực chính tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2019-2020. NCIF đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế 2019-2020: Kịch bản cơ sở 7%. Kịch bản cao 7.2%.

TS. Trần Toàn Thắng 

Cũng tại buổi Tọa đàm, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban- Ban Kinh tế Thế giới trình bày báo cáo “Tình hình kinh tế thế giới và ảnh hưởng tới Việt Nam” với những nội dung : (i) Những sự kiện ảnh hưởng đến kinh tế thế giới và Việt nam (ii) Chiến tranh thương mại và tác động (iii) Dự báo kinh tế năm 2019 (iv) Một số kết luận và ngụ ý chính sách.

Có thể khẳng định rằng nên kinh tế Việt Nam đang phải chịu nhiều tác động: Biến động về tỷ giá; Biến động trên thị trường chứng khoán. Diễn biến thương mại trên thế giới phức tập cũng đã phần nào đã, đang và sẽ tác động đến nên kinh tế Việt Nam: Thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng; Dòng chảy FDI từ Trung Quốc không rõ ràng; Brexit; Các FTA song phương và đa phương; Tác động của CPTPP …

Kết thúc bài trình bày của mình TS. Trần Toàn Thắng cũng đã kết luận và đưa ra một số ngụ ý chính sách:

  • Về thương mại: Giá cả có xu hướng ổn định hơn trong năm 2019; Xuất nhập khẩu có nguy cơ giảm do chiến tranh thương mại và chính sách bảo hộ của Mỹ.
  • Về đầu tư: Rút vốn về Mỹ do thuế giảm; Tăng cường đầu tư vào l.vực c.nghệ.
  • Về tài chính: Đồng USD tiếp tục tăng giá, kinh tế Mỹ được kích thích trong ngắn hạn và xu hướng FDI quay về Mỹ; Đồng NDT giảm giá; Đồng bảng Anh giảm giá do Brexit. Tăng cường năng lực công nghệ để thu hút FDI công nghệ cao;Ứng phó với các biện pháp tăng cường bảo hộ TM từ Mỹ; Kiểm soát lạm phát do giá cả hàng hóa tăng;Chủ động đối phó với các biến động về tỉ giá.

Sau phần trình bày, buổi tọa đàm bắt đầu phiên thảo luận, đóng góp ý kiến của các chuyên gia. Về phía các chuyên gia gồm: TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng- Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; TS. Phạm Thị Hồng Yến, Ban Kinh tế Trung ương.

Toàn cảnh buổi Toạ đàm

Trong  phần thảo luận, các chuyên gia kinh tế đều đánh giá cao các kịch bản Dự báo kinh tế của NCIF và cũng đưa ra nhiều góp ý bổ sung về việc phân tích sâu hơn một số khía cạnh, vấn đề trọng yếu ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam và đưa ra được chính sách cụ thể cho từng ngành nghề để có được phục hồi nền kinh tế.

Kết thúc buổi tọa đàm, Ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm cảm ơn những đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học và nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng tiếp thu tối đa những ý kiến đó nhằm hoàn thiện báo cáo cuối cùng.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202