Tin Kinh tế- xã hội

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc thu hẹp trở lại vào tháng 2 nhưng với tốc độ chậm hơn

Cập nhật lúc: 07/03/2019 10:00:00 AM

Được sự hỗ trợ về những cải tiến trong sản xuất trong nước, hoạt động tạo các nhà máy của Trung Quốc đã ký hợp đồng tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 2 nhưng với tốc độ chậm hơn.

Một công nhân đổ sắt nóng chảy vào khuôn tại một nhà máy sản xuất linh kiện động cơ hàng hải ở Huaian, 
tỉnh Jiangsu, Trung Quốc ngày 11 tháng 2 năm 2019.
Ảnh chụp ngày 11 tháng 2 năm 2019. REUTERS / Stringer

Các nhà đầu tư tập trung hơn vào các công ty nhỏ hơn - cung cấp thêm những số liệu cụ thể minh chứng về việc nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà và cũng đề cập đến  cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu như triển vọng cho một thỏa thuận thương mại không chắc chắn.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (Manufaturing Purchasing Managers’- PMI) cho tháng 2 đã tăng lên 49,9 từ 48,3 trong tháng 1 - ở dưới mức mở rộng phân chia 50 điểm trung tính từ sự co lại trên cơ sở hàng tháng trong tháng thứ ba.

Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters đã dự báo sự suy giảm mạnh hơn cho tháng 2 là 48,5.Các số liệu đã lạc quan hơn so với khảo sát chính thức hôm thứ Năm - cho thấy tâm lý kinh doanh trong lĩnh vực này đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm và các đơn hàng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ - cho thấy sự cải thiện biên trong nhu cầu nội địa như một sự kích thích chính sách đá từ cuối năm ngoái.

Ông Zhengsheng Zhong, Giám đốc phân tích kinh tế vĩ mô tại Tập đoàn CEBM cho biết: “Nhu cầu sản xuất trong nước của cải thiện đáng kể và nhu cầu nước ngoài không giảm nhanh như năm ngoái.” Tổng số đơn đặt hàng vào tháng 2 tại 50.2, so với 47.3 của tháng 1. Sản lượng nhà máy cũng tăng trưởng nhẹ sau khi ký hợp đồng tháng trước.

Chỉ số PMI tăng mạng hơn mong đợi đã giúp đô la Úc và New Zealand tăng giá. Ông Zhong cho biết sự phục hồi là do nhu cầu trong nước mạnh mẽ hơn, nhờ việc phát hành sớm trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương. Chính quyền Trung Quốc theo dõi nhanh chóng để thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, chính sách tiền tệ hỗ trợ hơn và phục hồi giá cho công nghiệp các mặt hàng.

Nhưng các đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm trong tháng hai sau khi hồi phục ngắn trong tháng trước và hoạt động mua hàng đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, có thể là do nhu cầu vẫn chưa tăng mạnh.

Các nhà sản xuất Trung Quốc cảnh báo sự suy giảm hiệu suất của nhà cung cấp trong tháng hai. Các nhà máy cũng tiếp tục cắt giảm chi phí bằng cách sa thải nhân viên trong tháng thứ 64 liên tiếp.

Ông Zhong Zhong nói thêm: “Áp lực đối với doanh thu vốn của các nhà sản xuất trở nên rõ ràng một lần nữa, điều này có thể phản ánh rằng môi trường tài chính không giảm bớt như mong đợi và hiệu quả của việc mở rộng tín dụng vẫn chưa đáng kể.”

Các công ty được khảo sát vẫn lo ngại về tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, các điều kiện nhu cầu tương đối khuất phục và các chính sách quốc gia hạn chế, nói rằng có thể cân nhắc thêm về sản xuất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng ông có thể từ bỏ một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu điều đó không đủ tốt, ngay cả khi các cố vấn kinh tế của ông đã thúc đẩy tiến trình tuyệt vời của đối với một cuộc tranh chấp với quốc gia châu Á.

Kết quả cuối cùng là có lẽ còn quá sớm để gọi là đáy của chu kỳ kinh tế hiện tại, ông Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp của Trung Quốc tại Capital Economy cũng có dự đoán rằng tăng trưởng sẽ tiếp tục chịu áp lực cho đến giữa năm nay.

Trích nguồn:Lược dịch theo Reuters
Tác giả: Thiên Trang
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202