Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tới Mỹ để thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo

Cập nhật lúc: 10/09/2019 04:49:43 PM

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, ngày 08/9/2019 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 (C4IR) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). 

Đây là trung tâm chính trong 6 trung tâm C4IR tại các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, UAE, Ấn Độ, Israel, Việt Nam. 

Trung tâm tại Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan Việt Nam nghiên cứu, đề xuất xây dựng khung chính sách chấp nhận và cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, áp dụng mạnh mẽ mô hình hợp tác công - tư để tạo ra các dịch vụ và sản phẩm đột phá, thân thiện với môi trường trong Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong năm 2020, C4IR tại Việt Nam sẽ tập trung nghiên cứu về thanh toán điện tử và thương mại điện tử tại Việt Nam để đưa ra những kiến nghị chính sách phù hợp với thực tiễn quốc tế trong lĩnh vực này. 

Ảnh: Báo Đầu tư

Việc hợp tác giữa C4IR và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thúc đẩy có ý nghĩa quan trọng trong chia sẻ thông tin, kết nối với các C4IR trên thế giới để học hỏi những thực tiễn tốt nhất trong đổi mới sáng tạo tại các quốc gia. 

Trước đó, ngày 7/9, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác Việt Nam thăm Công ty Công nghệ GOTIT. 

Công ty Công nghệ GOTIT là một trong số ít ỏi các công ty của người Việt Nam đang hoạt động tại Silicon Valley và đã gọi vốn thành công hơn 20 triệu USD. Chủ tịch HĐQT của Công ty là ông Trần Việt Hùng, hiện là một trong 7 thành viên của Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2021. 

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng đã trao đổi với GOTIT về việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho đổi mới sáng tạo, giúp Việt Nam chủ động tiếp cận các công nghệ mới có tính đột phá. 

Đây cũng là một trong những đề xuất quan trọng trong Dự thảo Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng Chính phủ theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019. 

Cùng chia sẻ quan điểm và tầm nhìn về nguồn nhân lực công nghệ tại Việt Nam, Chủ tịch GOTIT Trần Việt Hùng cho rằng, đây là thời điểm rất phù hợp để hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. GOTIT sẵn sàng hỗ trợ việc kết nối, xây dựng đội ngũ kỹ sư công nghệ giỏi, có trình độ quốc tế tại Việt Nam. 

 

 

Trích nguồn:baodautu/mpi.gov.vn
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202