Tin Kinh tế- xã hội

Thách thức và triển vọng phát triển của ngành năng lượng Việt Nam

Cập nhật lúc: 05/11/2019 11:09:00 AM

Báo cáo EOR 2019 mới công bố của Bộ Công thương và đối tác Đan Mạch chỉ ra những thách thức và triển vọng phát triển của ngành năng lượng Việt Nam, đồng thời dự báo các kịch bản cho ngành năng lượng nhằm đạt được một lộ trình phát triển bền vững và có chi phí thấp nhất, giảm phát thải CO2 so với các mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Chiều 4/11, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam và Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch tổ chức Lễ công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2019 (EOR 2019). Báo cáo này nằm trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2017 - 2020 do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Thách thức của ngành năng lượng

Theo báo cáo, Việt Nam vẫn đang sử dụng điện năng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu tự nhiên không tái tạo. Điều này khiến ngành năng lượng dễ gây ra tác động xấu đến môi trường, dễ bị tổn thương khi phụ thuộc nguồn cung đó là than và thủy điện.

Báo cáo chỉ ra 5 thách thức lớn đối với ngành năng lượng Việt Nam. Thứ nhất, nhu cầu năng lượng tăng mạnh đặt ra yêu cầu phải thực hiện tiết kiệm năng lượng theo hướng hiệu quả hơn. Thứ hai, các nguồn năng lượng như than, dầu đang chiếm ưu thế đã được khai thác, bị phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phải xây dựng cảng mới để nhập khẩu than và khí. Thứ ba, nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, nhưng đặt ra thách thức trong việc tích hợp điện gió và điện mặt trời trong hệ thống điện, các công cụ chính sách. Thứ tư là thách thức trong cân bằng điện khi năng lượng tái tạo phát triển. Cuối cùng là thách thức trong giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu.

Ông Jakob Stenby Lundsager, cố vấn dài hạn Chương trình hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch cho rằng, Việt Nam nhập khẩu thuần than kể từ 2015 và xu hướng này càng ngày càng tăng. Theo tính toán của nhóm chuyên gia, từ 2020 - 2030 nhập khẩu nhiên liệu sẽ tăng gấp 3 và 2050 sẽ tăng gấp 8 lần so với hiện nay. Điều này cho thấy, có 3/4 tiêu thụ năng lượng của Việt Nam là từ năng lượng nhập khẩu. Đây cũng chính là một trong những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Cơ hội từ phát triển năng lượng tái tạo

Theo các chuyên gia, việc phát triển năng lượng tái tạo là một cơ hội lớn cho Việt Nam, phù hợp xu thế giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường. Nguồn năng lượng mặt trời, điện gió, sinh khối ở Việt Nam vô cùng phong phú, tạo ra tiềm năng phát triển cho năng lượng tái tạo. Các chuyên gia dự báo, điện gió và điện mặt trời sẽ là một phần hệ thống năng lượng trong tương lai, chiếm tới 10% trong tổng nguồn điện vào 2030 và trên 20% vào 2050.

Các chuyên gia Đan Mạch cũng đưa ra các gợi ý chính sách để Việt Nam thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Các chính sách cần tập trung giải quyết các vấn đề trọng tâm như đảo ngược xu thế tiêu thụ than ở mức cao, tăng cường các phương tiện sử dụng năng lượng hiệu quả, hỗ trợ các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng quy mô lớn.

Thách thức lớn của Việt Nam khi triển khai phát triển năng lượng tái tạo là phải mở rộng nhiều hệ thống điện, phải đầu tư hệ thống lưới điện và truyền tải điện. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị cần xây dựng khung pháp lý ổn định, đơn giản, minh bạch và tăng cường tính cạnh tranh đối với các dự án năng lượng tái tạo để đảm bảo có tỉ trọng đến 2030 với 40% năng lượng tái tạo, tích hợp tối đa nguồn điện.

Ngoài ra, việc phát thải từ nhiệt điện than cũng gây ra chi phí y tế lớn do tác động từ ô nhiễm. Với kịch bản không có nhà máy điện than mới giúp giảm 39% phát thải CO2 và giảm chi phí 20 tỉ USD. Theo đó, chuyên gia khuyến nghị cần cần sớm dừng đầu tư nhà máy nhiệt điện than mới, tiết kiệm năng lượng cần là ưu tiên. để góp phần quan trọng vào giảm phát thải CO2, giảm nhập khẩu nguyên liệu.

Nguồn tham khảo: Báo cáo EOR 2019, Chinhphu.vn

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202