Tin Kinh tế- xã hội

Các vấn đề nóng thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35

Cập nhật lúc: 06/11/2019 08:16:00 AM

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan từ 2-4/11 đã xem xét, thảo luận nhiều vấn đề nóng của khu vực như vấn đề an ninh, phát triển bền vững và môi trường cũng như rác thải ra đại dương.

Trong ba ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 đã tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai hiệu quả các kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cũng như các vấn đề hòa bình an ninh khu vực và quốc tế. Các hoạt động này đã khép lại một năm hoạt động của ASEAN với các chương trình và kết quả tích cực.

Phát biểu tại họp báo quốc tế thông báo kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 35, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết trong 3 ngày diễn ra chuỗi các hội nghị, 18 nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tham gia 9 hội nghị thượng đỉnh tại tỉnh Nonthaburi giáp với thủ đô Bangkok.

ASEAN 35 nhất trí kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019 và tiến tới ký kết hiệp định trong năm 2020. Được ASEAN khởi xướng vào năm 2012, RCEP là một thỏa thuận thương mại tự do giữa 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand. Nếu được ký kết, hiệp định này sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, với khoảng 3,5 tỷ dân và chiếm khoảng 30% tổng sản phầm quốc nội toàn cầu.

Thủ tướng Prayut nói thêm rằng các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận hợp tác với các đối tác bên ngoài để thúc đẩy an ninh con người bền vững, đặc biệt trong các lĩnh vực như rác thải biển, biến đổi khí hậu, thiên tai, khói mù xuyên biên giới, thúc đẩy các quyền và giáo dục trẻ em.

Hội nghị cấp cao lần thứ 34 đã thông qua tuyên bố “Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” với mục tiêu giúp cả khối ứng phó tốt hơn với các thách thức của cuộc tranh chấp chiến lược đến từ phía biển và  đại dương. Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã thảo luận về cách tiếp tục theo đuổi Tài liệu “Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" thông qua các hoạt động và dự án hợp tác cùng có lợi dựa trên các nguyên tắc là tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Nguồn tin: Asean2019, Chinhphu.vn.

Trích nguồn:
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202