Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

Những xu hướng diễn biến của kinh tế thế giới dưới tác động của Covid-19

Cập nhật lúc: 23/07/2020 11:35:00 AM

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động lớn trong kinh tế - xã hội trên toàn cầu. Trong đó đáng chú ý nhất là năm xu hướng biến đổi của kinh tế thế giới: suy giảm tăng trưởng, thay đổi chính sách tài chính tiền tệ, phi toàn cầu hoá, dịch chuyển chuỗi cung ứng và đầu tư, số hoá nền kinh tế.

Tại hội thảo “Dịch Covid-19: ảnh hưởng và triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam” do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Phụ nữ Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UN Women) đồng tổ chức, nhiều ý kiến đánh giá về tác động của Covid-19 tới kinh tế toàn cầu được đưa ra bàn luận. 

5 xu hướng thay đổi của kinh tế thế giới dưới tác động của Covid-19. Nguồn NCIF

Theo TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp (NCIF), Covid-19 tác động mạnh mẽ tới nhiều khía cạnh kinh tế - xã hội, từ sản xuất, thu nhập đến đầu tư, tiêu dùng. Covid-19 cũng kích hoạt và thúc đẩy nhiều xu hướng thay đổi đáng chú ý.

Xu hướng đầu tiên là suy giảm tăng trưởng các nền kinh tế. Số liệu thực tế cho thấy, nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực châu  u đang có tăng trưởng âm trong các quý từ đầu năm 2020 đến nay. Dự báo tăng trưởng âm có thể tiếp tục trong các quý tiếp theo. Điều này khiến thương mại toàn cầu có thể giảm 13-32% trong năm 2020.

Xu hướng thứ hai là phi toàn cầu hoá. Đây không phải xu hướng mới nhưng Covid-19 đang làm cho quá trình này gia tăng vì một loạt các lý do như: thay đổi trong nhận thức về tự chủ, tư tưởng bất mãn về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh làm cho chủ nghĩa dân tuý đi kèm với chống toàn cầu hoá gia tăng. 

TS. Trần Toàn Thắng phân tích các xu hướng thay đổi tại Hội thảo "Dịch Covid-19: Ảnh hưởng và triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam" diễn ra sáng 23/7/2020 tại Hà Nội.

Xu hướng thứ ba là số hoá. Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình số hoá và sự thịnh hành của thương mại điện tử. Ngành công nghệ tài chính đang có nhiều cơ hội để phát triển khi xu hướng thay thế tiền mặt bằng các phương thức thanh toán trực tuyến ngày càng gia tăng. 

Xu hướng thứ tư là định hình lại chuỗi cung ứng và dòng đầu tư (FDI). Sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong giai đoạn đầu của Covid-19 làm thay đổi quan điểm, nhận thức về phụ thuộc vào Trung Quốc. Các quốc gia đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng mới, từ trú trọng tối ưu hóa, đa dạng hóa nguồn cung đến tái phân bổ hoạt động sản xuất trong tương lai. Về FDI, dự báo FDI toàn cầu sẽ giảm 40% trong năm 2020 và 5-10% vào năm 2021, trước khi bắt đầu phục hồi vào năm 2022. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư cũng thay đổi, tỷ lệ các dự án đầu tư qua M&A có thể tăng lên. 

Xu hướng thứ năm là những thay đổi về chính sách tài khóa, tiền tệ. Chính sách tiền tệ của các quốc gia sẽ thay đổi theo hướng giảm thắt chặt và nới lỏng để phát triển kinh tế. Sau Covid-19, các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sẽ dùng chính sách tiền tệ để kích thích thương mại quốc tế.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202