Tin Kinh tế- xã hội

Triển vọng kinh tế toàn cầu 2021 theo dự báo của Liên hợp quốc

Cập nhật lúc: 17/05/2021 02:40:00 PM

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, nền kinh tế thế giới sẽ khởi sắc hơn trong năm 2021 so với những dự báo được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ gây cản trở quá trình phục hồi kinh tế của những quốc gia đang phát triển.

Báo cáo mới công bố ngày 11/5 của Liên hợp quốc (UN) mang tên World Economic Situation and Prospects (WESP), tạm dịch là Triển vọng mà tình hình kinh tế thế giới đưa ra nhiều nhận định về tình hình kinh tế toàn cầu năm 2021. Theo đó, UN dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ đạt 5,4% trong năm 2021, đồng nghĩa với việc tăng trưởng trở lại so với mức giảm 3,6% được ghi nhận vào năm 2020 và cao hơn so với dự báo hồi tháng 1.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng ở một số quốc gia ở Nam Á, châu Phi cận Sahara cũng như Mỹ Latinh vẫn “mong manh và không chắc chắn”. Nguyên nhân do những chậm trễ trong quá trình tiêm chủng vắc xin phòng, ngừa Covid-19 tại những quốc gia thuộc các khu vực này.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Liên Hợp quốc Elliott Harris nhận định, tình trạng bất bình đẳng về vắc xin giữa các quốc gia và khu vực đang gây ra nguy cơ đáng kể đối với khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vốn đã không đồng đều.

Do đó, việc tiếp cận kịp thời và phổ cập vắc xin Covid-19 sẽ đồng nghĩa với sự khác biệt giữa việc chấm dứt đại dịch hoặc mất thêm nhiều năm tăng trưởng, phát triển và cơ hội.

Trung Quốc và Mỹ là những quốc gia đã đạt được những tiến triển tích cực trong triển khai chiến dịch tiêm một cách nhanh chóng. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt là 8,2% và 6,2% trong năm 2021. Trái lại, nền kinh tế Nigeria dự kiến chỉ tăng trưởng 1,8% trong cùng giai đoạn, trong bối cảnh quốc gia Tây Phi mới thực hiện tiêm chủng cho ít hơn 1% tổng dân số.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202