Phân tích và Dự báo > Dự báo giá cà phê

Nhận định giá cà phê thế giới từ 25-30/10/2021: Một số điểm cần lưu ý trước khi cà phê vào mùa thu hoạch rộ

Cập nhật lúc: 25/10/2021 10:07:29 AM

Diễn biến thị trường tuần trước: Yếu tố tiền tệ hại giá arabica nhưng chưa với tới sàn robusta.

Hình 1 (*Cơ sở giao dịch London tháng 01 và New York tháng 03/2022)

Giá chỉ số chứng khoán Âu Mỹ có một tuần tăng xanh mướt, như chỉ số Dow Jones và S&P 500 có lúc lên mức cao kỷ lục mọi thời đại. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà giới đầu tư tài chính an tâm.

Nếu như lấy màu cam để biểu thị mức độ báo động “vùng rủi ro”, thì ngay tại châu Âu các bồn dự trữ năng lượng và chất đốt đang trong vùng màu cam ấy. Giá năng lượng tăng góp phần làm nặng thêm mối đe dọa của lạm phát. Thật vậy, giới chuyên môn và hoạch định chính sách kinh tế tài chính vùng sử dụng đồng euro, Anh Quốc và cà Mỹ đang nơm nớp chờ đợi “điều gì đến sẽ đến”. Mức lạm phát ở châu Âu đang lên mức cao nhất tính từ bảy năm nay. Ngay tại Anh, người ta dự báo trong những ngày tháng tới đây tỷ lệ lạm phát có thể lên đến mức 5%, hơn gấp đôi mức dự kiến so với hiện nay là 3%. Thống đốc các ngân hàng trung ương đều tất bật với những câu hỏi từ giới chuyên môn và thực tế phũ phàng về nạn lạm phát “chưa kịp mời đã tới”.

Dù các nước phát triển Âu Mỹ đã tích cực phủ dày chương trình tiêm chủng vắc xin chống Covid-19, nhưng vẫn còn lo ngại một đợt bùng phát khác của biến thể AY.4.2. của biến chủng Delta, còn quái quỷ hơn Delta. Do vậy, tuần qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9% so với dự báo trước là 6%. IMF còn cho rằng tuy tính cả thế giới mức dự báo giảm chỉ 0,1% nhưng một số nước cụ thể sẽ có mức tăng trưởng giảm mạnh hơn.

Trên các sàn cà phê, một số tác động khác làm giá không thể thăng hoa mà ngược lại rớt một cách oan uổng cụ thể như sàn arabica New York. Đồng nội tệ Reais của Brazil (Brl) rớt về mức thấp nhất tính từ hơn 6 tháng nay khi một số nghị sỹ quy kết tội hình sự đối với Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro vì cách phản ứng của ông với dịch Covid-19 làm trên 0,6 triệu người tử vong.

Các chuỗi cung ứng vẫn còn trì trệ dù nhu cầu hàng hóa rất lớn trong dịp lễ lớn trong tháng 12/2021 và 01/2022. Tổng thống Mỹ đã yêu cầu cảng Longbeach (California) làm ngày làm đêm để giải phóng hàng nhanh khỏi chừng 100 tàu với giá trị chừng 26 tỷ Usd hàng hóa, nhưng ách tắc vẫn chưa gỡ được vì các kho cảng không chịu mở thâu đêm và không đủ tài xế và xe tải.

Điểm tin cung-cầu trong tuần

Rầm rộ phong trào sản xuất và mua bán cà phê đặc sản

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (Việt Nam) vào ngày 22/10/21, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2021 và Phát động cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2022. Được giải là những mẫu cà phê tốt nhất tính theo thang điểm quốc tế (80 điểm trở lên) của từ 74 mẫu hàng với sự tham gia của hơn 40 đơn vị sản xuất và chế biến cà phê đặc sản trên toàn quốc. Đồng thời, Hiệp hội đã phát động cuộc thi cà phê đặc sản cho năm 2022. Được biết ngoài những đơn đặt hàng rang xay xuất khẩu do một số doanh nghiệp chế biến trong nước thực hiện, vừa qua công ty Simexco Daklak đã xuất khẩu 1 container cà phê hạt robusta đặc sản qua châu Âu với giá cao gấp nhiều lần so với cà phê mua bán dưới dạng thương phẩm (commodity). Nếu thương phẩm cà phê phụ thuộc vào giá của sàn robusta London thì cà phê đặc sản có giá thỏa thuận theo chất lượng (cao cấp) giữa bên mua và bán.

Trên thị trường quốc tế, cà phê đặc sản đang được giới kinh doanh cà phê ở các nước tiêu thụ ủng hộ mạnh mẽ. Tại Anh Quốc, một thị trường giao dịch trực tuyến đã được khai trương gọi là “Online green coffee platform Typica (gọi tắt Typica)” nhằm giúp nông dân và các nhà rang xay tại Anh giao dịch trực tiếp, ngay cả 1 bao cũng có thể mua bán với nhau. Dự kiến đến năm 2025 Typica sẽ hỗ trợ cho chừng 5.000 nhà vườn tại 70 nước sản xuất và xuất khẩu hàng chế biến. Trước đây vào tháng 04/2021, Typica đã bắt đầu giao dịch tại Nhật Bản và thu hút chừng 800 nhà rang xay từ 12 quốc gia.

Một khảo sát cho biết có đến 96% người dân Anh tìm mua cà phê tại các tiệm, trong đó có 69% cho rằng yếu tố quyết định để họ mua hay không chính là cà phê sản xuất bền vững.

Ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) cũng mở một ứng dụng COFE (COFE App) để mua bán cà phê, hiện có 30 thương hiệu đang hoạt động qua “app” này.

Tồn kho cà phê đạt chuẩn giảm

So với lần báo cáo trong bài nhận định tuần trước của NCIF, tồn kho cà phê đạt chuẩn thuộc hai sàn đều giảm: sàn arabica đạt 114.710 tấn so với 115.308 tấn, sàn robusta London tiếp tục giảm xuống còn 118.630 tấn so với tuần trước là 120.290 tấn.

Giá cả

Tuần qua, giá hai sàn cà phê có kết quả nghịch chiều. Sàn arabica giảm do đồng Brl mất giá mạnh và tin mưa thuận lợi tại các vùng và phê Brazil. Hiệu suất đầu tư trên sàn này sau một tuần giảm 3.65 cts/lb tương đương âm 80,5 Usd/tấn hay -1,77%. Còn giá London lại tăng 20 Usd/tấn tăng 0,94% do tồn kho đạt chuẩn liên tục giảm từ mấy tháng nay.

Diễn biến cả tuần có kết quả như sau:

-Sàn London chốt tại 2.141 với dao động 2.172/2.091.

-Sàn New York đóng cửa tại 202.60 cts/lb với biên độ cao/thấp nhất là 213.85/201.30.

Cuối tuần, mức 41,2 triệu đồng/tấn là giá cà phê nguyên liệu cơ sở loại 2, tối đa 5% đen vỡ, đó cũng là mức cao nhất. Mức thấp nằm tại 40,6 triệu nhưng mua bán không mạnh.

Các nhà nhập khẩu đồng loạt hạ giá mua quanh mức trừ 240/260 Usd/tấn Fob dưới giá cơ sở tháng 03/22 tương đương với tiền đồng Việt Nam là 41,4 triệu đồng/tấn chưa trừ phí.

Phân tích kỹ thuật về giá cà phê robusta cho tuần từ 25-29/10/2021: Nếu như sàn robusta có giá đóng cửa trên 2.172 thì rất hứa hẹn.

Hình 2 – Diễn biến giá cà phê robusta London cơ sở tháng 01/2022 (nguồn: Phan Trọng Anh)

Tính trên giá đóng cửa giá trên sàn phái sinh robusta tuần trước tăng 20 Usd/tấn nhưng điều ý nghĩa nhất là London vượt khỏi 2.171 để chấm phá tại 2.172 và đáy chỉ đụng 2.091 so với tuần trước đó là 2.075.

Đồ thị do nhà phân tích độc lập Phan Trọng Anh cho thấy thị trường đang trong kênh tăng nhưng khá khó nhọc. Chủ yếu cả tuần vẫn giao dịch tích lũy.

Nhìn theo hướng tích cực, kích và thoát được 2.171 là dấu hiệu tốt dù đóng cửa về lại 2.141. Tuy nhiên, nếu ai có niềm tin giá tăng thì dù thoát chỉ 1 Usd để chạm 2.172 vẫn còn hy vọng. Nhưng từ nay giá robusta tháng 01/2022 phải có một lần đóng cửa trên mức này, bấy giờ mới có thể nói là chắc chân để giá thử thách tại 2.186 và 2.194 rồi 2.201. Nếu như có được sự tương tác tích cực từ sàn arabica, sàn London dễ được kích lên đến 2.224. Tuy nhiên, vẫn còn ngờ ngợ với vị thế kinh doanh của các quỹ đầu tư tài chính trên sàn New York. Họ đã nâng lượng hợp đồng dư mua lên 51.847 lô so với mức kỷ lục là trên 58 nghìn lô. Vấn đề còn lại là từ ngày khóa sổ đến cuối tuần trước, New York đã có 2 phiên giảm mạnh. Hy vọng lượng hợp đồng dư mua đã được thanh lý một phần. Lo là con số lớn gần 52 nghìn lô dễ tạo tâm lý bán ra chí ít thêm một vài bữa.

Nếu tính đường xuống, các nút tại khu vực 2.131 và nhất là 2.128 tỏ ra rất nhạy cảm. Nếu mất 2.128, khả năng London sẽ bị kích bán và lần này có thể phá 2.075 để tìm về 2.067.

Tồn kho cà phê đạt chuẩn theo con số mới nhất giảm nên nói xuống sâu như thế là quá lo xa. Nhưng nếu như tuần này không có một lần London có giá đóng cửa trên 2.172 thì cũng đáng nghi ngờ cho chuyện xấu có thể xảy ra.

Tác động đến thị trường cà phê trong nước: Vài suy nghĩ trước mùa thu hoạch rộ.

Giá nguyên liệu trong nước tương đương với 1.800 Usd/tấn hay 41,4 triệu đồng/tấn (chưa tính phí) do giá chào mua xuất khẩu tính trên cơ sở giao dịch tháng 03/2022 đã giảm. Nhà nhập khẩu đang tránh mua theo tháng 01/22 vì tháng 01/22 đang “vắt” tức cao hơn giá tháng 03/22 đến 44 Usd khi đóng cửa. Thật ra, trong giao dịch, có khi chênh lệch đến 50 Usd/tấn. Nếu như họ mua tháng 03/22, vô hình trung phải chấp nhận cho đi từ 40-50 Usd!

Tính từ đầu năm giá sàn London đi từ dưới 1.400 lên trên 2.172 Usd/tấn tức tăng chừng 55% có thể được giải thích rằng: 1) Chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu đứt gãy, lượng tồn kho tại các nước tiêu thụ giảm rõ; 2) Nền giá hàng hóa tăng, nhất là nhóm năng lượng, nên giá cà phê cũng tăng cho cân đối mà không cần dựa vào các yếu tố cung cầu; 3) Cước tàu biển tăng và sàn giao dịch đã “tạo điều kiện” thuận lợi cho các nhà kinh doanh giao hàng nên mới có đợt “vắt giá” dài cho đến nay vẫn chưa dứt. Đó là chưa nói tới nguồn  vốn dồi dào được các ngân hàng trung ương tung ra cứu nền kinh tế.

Bối cảnh thị trường sắp tới còn có yếu tố lạm phát (như phần đầu đã trình bày). Điều đó cũng giúp cho giá hàng hóa có điều kiện vững hay tăng vì giá thành sản xuất và chế biến tăng, nhà sản xuất không thể hạ giá và nhà chế biến phải tìm cách nâng giá sản phẩm.

Do vậy, giá cả sẽ không cho phép nhà nông theo trò may rủi. Họ phải tính toán hài hòa giữa đầu vào và đầu ra. Yếu tố may rủi nên chuyển cho nhà kinh doanh, may nhờ rủi chịu. Nếu như nhà nông chỉ có một đường là bán giá tốt dựa trên cơ sở giá thành sản xuất cộng thêm tiền công và chút lợi nhuận, thì nhà kinh doanh có nhiều đường hơn vì họ có quyền quyết định mua trước hay bán trước.

Trữ hay tạm trữ cà phê chờ giá lên là cách làm nên tránh, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến nửa đầu năm 2022. Vì sao? Chính sách tiền tệ các nước tiêu thụ sẽ phải thay đổi thường xuyên như tăng lãi suất hạn chế lạm phát, thu hồi các gói hỗ trợ làm khối lượng tiền mặt trên thị trường nhỏ lại. Giá sẽ dao động mạnh đến cực mạnh vì các quỹ đầu tư tài chính sẽ tính các cách tối ưu để tăng lợi nhuận và tránh rủi ro. Sự lên xuống thất thường nói lên tính không bền vững của thị trường hàng hóa nhất là cà phê, vốn rất nhạy cảm với yếu tố tiền tệ. Hơn nữa, sản lượng cà phê Brazil năm 2022 sẽ vào chu kỳ được mùa. Đồng thời Uganda đang quyết tâm giành lại vị thế trên thị trường robusta bằng cách tăng cả sản lượng lẫn lượng xuất khẩu. Thị trường đang tin theo Bộ Nông nghiệp Mỹ rằng năm kinh doanh 2022, Việt Nam có trên 1,8 triệu tấn.

Giá xuất khẩu cà phê loại 2, tối đa 5% đen vỡ tính trên mức chênh lệch với giá niêm yết càng lúc càng giảm cũng sẽ không cho phép giá cà phê nội địa tăng đột biến.

Theo cái nhìn trên, giá cà phê nội địa ngắn, trung và dài hạn có thể lên lại mức 42 triệu đồng/tấn nhưng chỉ khi nào sàn robusta vượt khỏi 2.200. Còn trong tuần này dự đoán giá sẽ ổn định trong vùng 40,5 đến 41,5 triệu đồng/tấn.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Quang Bình
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202